Dây khổ qua rừng là gì ?
Giới thiệu về dây khổ qua rừng:
Khổ qua rừng hay còn gọi là mướp đắng rừng là cây thân leo thuộc họ bầu bí,, có tên khoa học là Momordica Charantia., còn có tên gọi khác là cẩm lệ chi, lại bồ đào.
Cây mọc tự nhiên, sinh sống chủ yếu ở các vùng nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Phi, Nam Mỹ. Ở Việt Nam, dây khổ qua rừng phát triển nhiều nhất vùng miền trung du, Bình Dương, Đồng Nai.
Lá cây có đặc điểm xẻ thuỳ dài, có lông ngắn nhỏ, màu xanh. Hoa có màu vàng, tua cuốn bò dài khoảng 2m. Trái khổ qua rừng rất nhỏ chỉ bằng ngòn chân cái và có vị đắng hơn rất nhiều trái mướp đắng thường.
Thành phần hoá học trong dây khổ qua rừng:
Qua nghiên cứu của y học hiện đại, Dây khổ qua rừng chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao như magie, canxi, sắt, kẽm, photpho, một số lượng cao các vitamin C, vitamin E, vitamin B1, B2, B3, các loại protein. Trong đó đáng chú ý là những hoạt chất làm giảm lượng đường trong máu bao gồm hỗn hợp của các saponin steroid...
Công dụng của dây khổ qua rừng là gì:
Từ xa xưa, người dân thường thu hoạch dây khổ qua rừng làm rau ăn hằng ngày bởi cây có tính mát với vị đắng rất đặc trưng. Ngoài tác dụng là thực phẩm thì dây khổ qua rừng còn có công dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh như:
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp ổn định lượng đường huyết nhanh và hiệu quả
- Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư, kháng u, chống lại sự xâm nhập tế bào từ virus HIV
- Hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm xơ vữa động mạch vàng, rối loạn lipid máu
- Hỗ trợ điều trị bệnh Gout, giảm lượng axit uric
- Hỗ trợ giải độc tố cho gan, phòng ngừa chứng mụn, nhọt, cho làn da sáng mịn
- Hỗ trợ các chứng viêm da, vẩy nến, làm nước tắm cho trẻ nhỏ trị rôm sảy, mẩn ngứa,
0 nhận xét:
Đăng nhận xét